CHIA SẺ

Chủ Nhật, 4 tháng 12, 2016

TÌM HIỂU VỀ CÂY PHƯỢNG VĨ HOA VÀNG

Khi nhắc đến Phượng Vĩ khiến nhiều người liên tưởng đến quãng thời gian còn được ngồi trên ghế nhà trường được ngắm những chùm Hoa Phượng Đỏ rực. Nhưng thực tế Cây Phượng Vĩ còn có nhiều màu hoa khác nhau như: Phượng Vĩ hoa Màu Đỏ Cam, Phượng Vĩ hoa Màu Đỏ Thắm, Phượng Vĩ hoa Vàng, Phượng Tím , Phượng Vĩ hoa Trắng. Đặc biệt, Giống Phượng Vĩ Hoa Vàng rất đẹp và lạ được nhiều công trình quan tâm.


Phượng Vĩ Hoa Vàng rất đẹp và lạ được nhiều công trình quan tâm

Nguồn gốc của Cây Phượng Vĩ Hoa Vàng

Cây Phượng Vĩ Hoa Vàng có tên khoa học Delonix regia thuộc họ Fabaceae có nguồn gốc từ từ Myanmar được sư trụ trì chùa Huyền Không Sơn Thượng mang về Việt Nam . Cây có tuổi thọ từ 40 đến 50 năm, tuy nhiên đặc điểm là Cây Phượng Vĩ dễ bị mục ruỗng do sâu bệnh. Cây cho chiều cao từ 10 mét đến 20 mét, tán cây rộng tỏa xung quanh nên rất được nhiều người ưa chuộng bởi vừa cho cảnh quan đẹp vừa mang lại lợi ích cho con người. 


Nguồn gốc của Cây Phượng Vĩ Hoa Vàng

Năm 2000, Trung tâm Công Viên Cây Xanh tỉnh Thừa Thiên Huế bắt đầu nhân giống và trồng tại một số con đường trong thành phố. Đến năm 2005 thì Cây Phượng Vĩ Hoa Vàng cho hoa khiến những con đường ngoài Phượng Vĩ Đỏ còn hòa chung màu vàng bắt mắt.

Đặc điểm của Cây Phượng Vĩ Hoa Vàng

Phượng Vĩ Hoa Vàng có thân, lá, hoa giống như Cây Phượng Vĩ, chỉ khác ở màu hoa vàng cam hoặc vàng tươi rất đẹp. Phượng Vĩ Hoa Vàng không phải là đột biến của Cây Phượng Vĩ Đỏ mà là một loài khác cùng họ. Phượng Vĩ Hoa Vàng có thân, lá, hoa giống như Cây Phượng Đỏ, chỉ khác ở màu hoa vàng tươi rất đẹp. Thời gian trổ hoa của Phượng Vĩ Hoa Vàng cũng tương tự như Cây Phượng Đỏ.


Đặc điểm của Cây Phượng Vĩ Hoa Vàng

Phượng Vĩ Hoa Vàng khá dễ trồng và chăm sóc, song nguồn giống hiện còn hiếm. Phượng Vĩ Hoa Vàng hiện mới được trồng đường Lê Duẩn, các công viên thuộc thành phố Huế. Trung tâm Công viên Cây xanh Huế đang tiến hành ươm giống từ hạt của Giống Phượng Vĩ Hoa Vàng để nhân trồng ở nhiều nơi khác

Phượng Vĩ Hoa Vàng là loại cây có thể lựa chọn để điểm xuyến thêm vẻ đẹp cho các tuyến đường cũng như làm phong phú thêm chủng loại, tạo ra sự khác biệt cho cây xanh của các đường phố. Hình ảnh Phượng Vĩ Hoa Đỏ gắn với thành phố Hải Phòng, Phượng Tím gắn với Đà Lạt thì nay có Phượng Vĩ Hoa Vàng gắn với thành phố Huế. Những nét đặc trưng này nếu khai thác tốt cũng là cách để thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch.