CHIA SẺ

Chủ Nhật, 4 tháng 12, 2016

CÂY PHƯỢNG VĨ CÓ TÁC DỤNG GÌ ?

Trên bất kỳ tuyến phố nào bạn cũng có thể bắt gặp những Cây Hoa Phượng Vĩ, tác dụng dễ thấy nhất của Cây Phượng Vĩ đó là làm Cây Che Bóng Mát, Cây Cảnh Quan. Ngoài ra, Cây Hoa Phượng Vĩ còn nhiều công dụng khác, qua bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu với bạn đọc những thông tin hữu ích về Cây Phượng Vĩ.Cây Hoa Phượng Vĩ

Phượng Vĩ loài Cây Công Trình đẹp

Cây Phượng Vĩ tán lá rộng, xanh tốt, hoa đẹp sắc, thường được trồng làm Cây Tạo Cảnh Quan, Cây Bóng Mát trên các vỉa hè, đường phố, công viên, trường học. Cây Phượng Vĩ là một biểu tượng của mùa hè, của lứa tuổi học trò và khơi gợi nhiều cảm xúc trong lòng người.

Với tán cây rực rỡ, hào nhoáng mỗi khi hoa nở rộ, loại cây duyên dáng này xứng đáng để được liệt kê vào hạng hoàng tộc trong tất cả các loại cây cảnh. Phượng Vĩ nở rất lâu, và mùa Phượng Vĩ thường kéo rất dài, từ tháng năm, sáu đầu mùa hạ, cho đến cuối muà vào tháng chín.

Một thành phố dù hiện đại nhưng có quá ít cây xanh, công viên cây xanh, vườn hoa đi dạo, … bị xem là thành phố bê tông, không tạo nên được không gian văn hóa, không có hồn, và thiếu sức sống. Gần đây, không gian xanh đã trở thành tiêu chí để đánh giá chất lượng cuộc sống và văn minh đô thị. Cây Phượng Vĩ với những đặc điểm nối bật của mình từ lâu đã được lựa chọn để trồng trong những công trình và là loài cây đô thị phổ biến tại nhiều thành phố trong cả nước.

Phượng Vĩ trồng để lấy gỗ và chắn gió

Cây Phượng Vĩ thuộc vào loại thân mộc cao khoảng 10- 20 mét, với tán lá xoè rộng như chiếc dù lớn. Cây cho gỗ trung bình, dùng trong xây dựng, đóng đồ gia dụng, đóng hòm, xẻ ván,…


Phượng Vĩ trồng để lấy gỗ và chắn gió

Tuổi thọ của Cây Phượng Vĩ từ 40-45 năm với đường kính từ 20-30cm. Vào mùa hạ ở những vùng nhiệt đới hay có giông bão, thế mà Phượng Vĩ lại rất kiên cường, cây vẫn không bị đốn và hoàn toàn không sao cả. Chỉ có những cành cây dòn sẽ gãy, để cho cả lùm Cây Phượng Vĩ không bị đốn vì gió. Có thể vì thế mà Cây Phượng Vĩ tồn tại được dưới trời bão.

Phượng Vĩ có công dụng khác ít người biết

Cây Phượng Vĩ cho rễ và vỏ thân làm thuốc hạ nhiệt, chống sốt. Vỏ thân sắc nước uống trị sốt rét, đầy bụng, tê thấp, giảm huyết áp. Lá trị tê thấp và đầy hơi.


Phượng Vĩ có công dụng khác ít người biết

Quả Phượng Vĩ được sử dụng tại khu vực Caribe trong vai trò của bộ gõ âm nhạc với tên gọi: shak-shak hay maraca.

Trong ngành tinh chế hóa chất, hương và dầu thơm(essence) của Phượng Vĩ được dùng trong việc xoa bóp (massage) làm giảm căng thẳng cơ bắp. Hương Phượng Vĩ giúp chúng ta có thể tách rời khỏi những phiền toái, và những cuộc tranh cãi không cần thiết.

Nhìn chung công dụng lớn nhất của Cây Phượng Vĩ đó là làm Cây Công Trình, Cây Cảnh Quan. Cây được trồng rộng khắp trong cả nước ở những khu vực công cộng. Cây chịu hạn hán tốt và không tốn nhiều công chăm sóc vì thế mà nó ngày càng được lựa chọn để trồng nhiều.